Saturday, 02/07/2022 - 03:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú tỉnh

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ TỈNH PHÚ YÊN THAM DỰ NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO KHU VỰC MIỀN TRUNG TÂY NGUYÊN

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ TỈNH PHÚ YÊN THAM DỰ NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO  KHU VỰC MIỀN TRUNG TÂY NGUYÊN

Thực hiện công văn số 128/KH-SGD ĐT, ngày 24/4/2020 của Sở GD ĐT Phú Yên KH triển khai đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" của ngành Giáo dục năm 2020 và hưởng ứng ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực miền Trung Tây Nguyên diễn ra tại Trung tâm hội nghị Pitopya, phường 5, tp Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên ngày Ngày 01 -02/ 10/ 2020, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Phú Yên đã tham dự với gian hàng trưng bày sản phẩm được làm từ thổ cẩm.

 Cùng với gian hàng trưng bày đó là mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do cô Tô Thị Thu Hằng –Bí thư chi bộ- Phó hiệu trưởng nhà trường cùng nhóm giáo viên của trường hướng dẫn em Kpá Hờ Thủy, học sinh lớp 10B cùng nhóm học sinh của trường thực hiện.

  

 Tại hội nghị, em Kpá Hờ Thủy đã trình bày ý tưởng về mô hình khởi nghiệp là Xưởng dệt Êban với mong muốn được sống với niềm say mê những nét hoa văn trên thổ cẩm- bản sắc độc đáo của dân tộc mình.

Có thể dạy nghề dệt thổ cẩm cho các bạn cùng trang lứa để giữ lấy nghề truyền thống. Tạo công ăn việc làm có thu nhập ổn định cho các bạn. Góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, quảng bá nét đẹp ấy đến với mọi người đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Và nguyên liệu đều được lấy từ tự nhiên và hoàn toàn làm bằng thủ công nên sẽ rất thân thiện với môi trường, với con người, góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt là những sản phẩm chủ yếu sẽ là quà lưu niệm, vật dụng gắn liền với những câu chuyện thú vị về tình yêu, về một nét truyền thống văn hóa bản địa, hay những thông điệp về sự bình yên, may mắn,…

Gian hàng sản phẩm thổ cẩm cùng ý tưởng khởi nghiệp của em Kpá Hờ Thủy đã nhận được sự đón nhận khích lệ từ Ban tổ chức và các đơn vị tham gia ngày hội. Đây cũng là cơ hội bước đầu cho Hờ Thủy cùng các bạn học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú được tiếp cận với những sân chơi lớn về đổi mới sáng tạo không chỉ ở lĩnh vực kinh doanh khởi nghiệp mà còn là cơ hội cho các em được giao lưu học hỏi từ những anh chị đi trước.

 Bàn về công tác chuẩn bị tham gia ngày hội, Thạc sĩ Trần Duy Ngọc- Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tâm sự: Rất vui vì các em còn tha thiết với bản sắc văn hóa dân tộc mình, tìm cách bảo lưu và phát triển nó nên mặc dù kinh phí của trường còn nhiều khó khăn nhưng nhà trường cũng đã cố gắng tạo điều kiện hỗ trợ để các em có cơ hội giao lưu học tập ở những sân chơi lớn và quảng bá văn hóa truyền thống của mình đến với mọi người.

Sau đây là một số hình ảnh trang phục thổ cẩm:

                                                                                                                                                   Tác giả

                                                                                                                                   Lý Thị Thu Thủy

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 107
Tháng 07 : 113